Công nghệ ngày càng phát triển mạnh, các giải pháp phục vụ cho nhu cầu của đời sống, sản xuất, kinh doanh của cộng đồng xã hội cũng được tăng cường. Đặc biệt là giải pháp hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống phức tạp và khó lưu trữ, quản lý. Như vậy, hóa đơn điện tử là gì? Các điểm lưu ý về hóa đơn điện tử như thế nào? Sau đây, trung tâm đào tạo kế toán Newtrain giới thiệu cho bạn đọc.

>> Xem thêm: Tổng hợp thắc mắc về hóa đơn điện tử

5 quy định về hóa đơn điện tử kế toán cần biết

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là giải pháp hóa đơn mới của thời đại công nghệ số. Được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ dưới dạng phương tiện điện tử của các hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế và lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử là gì?

2. Đặc điểm tiêu biểu của hóa đơn điện tử

Nhờ vào đặc trưng cấu trúc của hóa đơn điện tử là có dữ liệu số hóa trên máy móc điện tử, vì thế điểm khác biệt lớn nhất của hóa đơn điện tử so với các loại hóa đơn giấy truyền thống là không có Liên. Dữ liệu sẽ được lưu chính trên một hệ thống máy tính lớn, được quản lý và giám sát chặt chẽ của nhà cung cấp giải pháp hóa đơn. Các bên sử dụng, bao gồm: bên mua, bên bán và Cơ quan thuế,… sẽ truy xuất thông tin từ một máy chủ đó. Có thể tải về lưu trữ các bản sao trên máy tính riêng, nhưng bản chính vẫn là trên máy chủ.

3. Các loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bao gồm các loại chính:

  • Hóa đơn giá trị gia tăng: Là hóa đơn áp dụng cho người bán hàng, cung ứng dịch vụ thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
  • Hóa đơn bán hàng: Là hóa đơn áp dụng cho người bán hàng, cung ứng dịch vụ thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.
  • Hóa đơn xuất khẩu: Là hóa đơn trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, xuất vào khu phi thuế quan theo thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật về thương mại.
  • Hóa đơn khác: Tem, vé, thẻ, phiếu thu điện tử

4. Chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

a. Nguyên tắc chuyển đổi

Trong các trường hợp người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ muốn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, dịch vụ trong quá trình lưu thông, thì có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Việc chuyển đổi chỉ được thực hiện 1 lần, hóa đơn chuyển đổi phải đảm bảo yêu cầu quy định và phải có chữ ký của người đại diện pháp luật của người bán, đóng dấu đỏ của người bán.

b. Điều kiện chuyển đổi

Có 3 điều kiện chính để chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy mọi người cần nắm rõ:

  • Hóa đơn giấy chuyển đổi phải phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc
  • Có ký hiệu riêng xác nhận hóa đơn đã chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy
  • Có đầy đủ chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

c. Giá trị pháp lý của các hóa đơn điện tử được chuyển đổi

Hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

Hiện nay, Nhà nước đang khuyến cáo các doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để tiện hơn trong việc quản lý, lưu trữ và phân phối. Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822

0/5 (0 Reviews)

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay.Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *