Ngày nay, nhờ công nghệ thông tin phát triển, hóa đơn điện tử được sử dụng rộng rãi và có xu hướng thay thế hóa đơn giấy truyền thống. Chắc hẳn còn khá nhiều người thắc mắc về hóa đơn điện tử, các loại hóa đơn điện tử. Sau đây, trung tâm đào tạo kế toán Newtrain sẽ liệt kê cho các bạn cùng tham khảo các loại hoá đơn điện tử.

>> Xem thêm: Hóa đơn điện tử là gì?

                             Tổng hợp thắc mắc về hóa đơn điện tử

1. Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng

Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng là loại hóa đơn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hóa đơn này áp dụng đối với cá nhân, tổ chức doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng với Cơ quan thuế của Nhà nước theo phương pháp khấu trừ.

Hóa đơn được tạo ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với Cơ quan thuế.

Hóa đơn phải đảm bảo có đầy đủ các tiêu thức: Ký hiệu hóa đơn, Mẫu số hóa đơn, tên hóa đơn, loại hóa đơn, thông tin bên bán, thông tin bên mua, danh sách hàng hóa, chữ ký điện tử.

2. Hóa đơn điện tử bán hàng

Hóa đơn điện tử bán hàng áp dụng đối với cá nhân, tổ chức doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng với Cơ quan thuế của Nhà nước theo phương pháp trực tiếp. Được tạo ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với Cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử bán hàng cũng phải có đầy đủ các tiêu thức giống như hóa đơn giá trị gia tăng. Ngoài ra, còn có thêm tên công ty, doanh nghiệp xuất hóa đơn và thông tin kèm theo.

Các loại hóa đơn điện tử
Các loại hóa đơn điện tử

3. Hóa đơn điện tử xuất khẩu hàng hóa

Xuất khẩu hàng hóa có 2 loại:

  • Xuất khẩu tại chỗ: Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp coi như là xuất khẩu
  • Xuất khẩu ra nước ngoài: Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

Căn cứ vào hình thức xuất khẩu và mục đích sử dụng. Tại thời điểm hiện tại, hóa đơn điện tử xuất khẩu có 2 dạng chính:

  • Đối với các hàng hóa thuộc dạng xuất khẩu tại chỗ thì sử dụng hóa đơn điện tử giá trị gia tăng
  • Đối với các hàng hóa thuộc dạng xuất khẩu ra nước ngoài thì sử dụng hóa đơn thương mại

4. Các loại hóa đơn khác:

Hóa đơn điện tử còn có những dạng biến thể khác, phục vụ các mục đích sử dụng đặc thù khác nhau. Bao gồm:

  • Tem, vé, thẻ,…

Một dạng phiếu thu được xem như hóa đơn điện tử. Mục đích để chứng nhận người sử dụng, người tham gia đã mua dịch vụ của bên cung cấp, ví dụ: vé xe buýt, vé xem phim, tem thư bưu điện, thẻ tham gia sự kiện,…

  • Phiếu thu tiền bảo hiểm

Phiếu thu tiền người sử dụng bảo hiểm, chứng nhận người sử dụng bảo hiểm đã thanh toán tiền cho công ty bảo hiểm theo định kỳ.

  • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không

Các hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải qua đường hàng không, khi sử dụng cần phải có phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không. Phiếu thu này được xem như hóa đơn điện tử.

  • Chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế

Chứng từ thu vận tải quốc tế qua đường thủy và đường bộ, giữa các quốc gia với nhau.

  • Chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Phiếu thu từ các giao dịch đối với các dịch vụ ngân hàng, ví dụ như: nạp tiền vào tài khoản tại quầy, rút tiền ATM, chuyển tiền.

Trên đây là danh sách các loại hóa đơn điện tử mà trung tâm kế toán Newtrain muốn giới thiệu đến các bạn. Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822.

0/5 (0 Reviews)

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay.Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *