Tổng hợp các câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực kế toán tổng hợp

Trong quá trình làm việc, chắc hẳn các bạn gặp không ít các câu hỏi cần được giải đáp về lĩnh vực kế toán tổng hợp. Hiểu được vấn đề đó, Trung tâm đào tạo Newtrain đã tổng hợp các vướng mắc và giải đáp liên quan tới lĩnh vực kế toán thường gặp trong bài viết dưới đây.

>>> Liên quan: Phân biệt tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp

Hồng Hồng: Mọi người cho em hỏi, công ty em thành lập vào tháng 11/2017. Em đã xin gộp báo cáo tài chính vào năm sau. Cty chưa có doanh thu, chưa trả lương cho nv thì có cần phải quyết toán thuế tndn, tncn không ạ?
Em cảm ơn!

hocviecchuaxong: Bạn đã xin gộp BCTC qua năm sau thì làm gì có số liệu mà làm QT, quyết toán 2017 của bạn sẽ bao gồm số liệu của năm 2017 luôn.

Azinna: Ũa, xin gộp báo cáo tài chính 2017 sang năm sau được hả Hông Hồng???

banglangtim: Gộp báo cáo tài chính

– Những doanh nghiệp nào không phải nộp báo cáo tài chính?

– Trường hợp nào được phép xin gộp Báo cáo tài chính? Thuế TNDN, TNCN hay không?

– Thủ tục gồm những gì? Và Nộp ở đâu?

*Căn cứ:

– Tại khoản 4 điều 12 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 ngày 20/11/2015: Kỳ kế toán

+Nội dung: “Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng +với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng + với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng”.

– Tại Khoản 3 điều 3 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính

+Nội dung:“Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo (đối với doanh nghiệp mới thành lập) hoặc kỳ tính thuế năm trước đó (đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản) để hình thành một kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng.

– Tại Điều 10. Khoản 1 điểm đ) Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính

+Nội dung:

+ Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

+ Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

*Theo đó:

– Doanh nghiệp đang trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh nguyên năm tài từ 01/01-31/12 năm tài chính hiện tại thì không phải nộp báo cáo tài chính

– Nếu doanh nghiệp mới thành lập trong năm 201X, và tính từ ngày thành lập đến hết ngày 31/12/20X dưới <90 ngày thì doanh nghiệp được gộp Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế TNDN, TNCN vào năm 201X+1 .

*Điều kiện:

– Công văn xin gộp báo cáo tài chính gửi Cơ quan thuế trước ngày 31/03/20X+1.

– Công văn Gộp BCTC lập thành 02 bản nộp tại bộ phận 01 cửa của chi cục thuế quản lý, cơ quan thuế giữ 1 bản, doanh nghiệp giữ 01 bản lưu trữ

*Mẫu công văn Xin Gộp báo cáo tài chính

– Doanh đang trong thời gian tạm ngưng nguyên năm ko cần phải lập báo cáo Tài chính

– Doanh nghiệp mới thành lập có thời gian ngắn hơn 90 ngày

——————————————————————————————————————————————–hip8x: Em có một vấn đề muốn hỏi các cao nhân. Công ty em nhận thi công xây dựng một công trình từ tháng 12/2017. Đến tháng 11 này là hoàn thành bàn giao. Tuy nhiên, đầu tháng 11 này bên Chủ đầu tư mới nhận được giấy phép xây dựng, phía bên Chủ đầu tư có thông báo cho bên em là dời thời gian thi công lại bắt đầu từ tháng 11/2018. Cho em hỏi làm như thế có được không ạ? vì vật tư sắt thép em nhập về thì có thể dời lại chưa xuất nhưng bê tông thương phẩm thì sao ạ? Nếu bên em cứ hạch toán theo đúng thời gian thi công thì phía bên Chủ đầu tư và bên em có ảnh hưởng gì không?

Yennamthien: Với thuế thì sẽ vô lý họ bóc chi phí thôi, vì nhập về không dùng mà hàng đấy thì không để tồn kho được.
Với bên chủ đầu tư thì đương nhiên là họ sai bị bóc rồi vì nếu không đổi thời gian thì công thì chưa có giấy phép sai quy định thì chi phí liên quan cũng ko được tính.

nguoilysu: Cứ hạch toán bình thường, xong công trình thì treo Chi phí XS dở dang chờ đến thời gian hợp lý thì xuất hóa đơn cho khách hàng. Chứ thuế khi vào kiểm tra Nhà thầu thì có quan tâm gì đến chủ đầu tư có giấy phép hay chưa đâu bạn ơi. :)


Tổng hợp các vướng mắc và giải đáp liên quan tới lĩnh vực kế toán

Gửi file đăng ký MST thành công nhưng mãi mà không được cấp

meocon90: Em gửi từ 26/3 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt ạ. Có anh chị nào biết nhắc em với ạ

Em cảm ơn nhiều

Oanhdtm: Mình mới đăng ký , 1 ngày có kq rồi

Binhminhsom: Bạn đã ra xác nhận chưa? (in ra và ra bộ phận đăng ký MST TNCN tại CCT quản lý xác nhận, đóng dấu nhận tờ khai)

meocon90: Em chưa in vì em có gọi điện hỏi phòng đăng ký thì được báo là không cần nộp. Và đưa ra lý do là nghẽn mạng thời điểm này. Em cũng nhớ là đợt trước em có nộp bản xác nhận nhưng nghỉ sinh lâu ngày nên quên.Hi. Em cảm ơn nhiều.

Sao băng: Bạn cần phải in ra bản A3 có đóng dấu và chữ ký của Giám đốc và nộp cho cán bộ thuế thì sẽ được cấp ngay thôi!

Hoàng Ánh: file mình gửi đến giờ đã phê duyệt mà chưa đc cấp mã, trong khi mấy file gửi sau này đã có kết quả tải về rồi.
cho mình hỏi có ai gặp trường hợp trùng CMT với NNT chưa (CMND giống nhưng khác tên), hướng giải quyết như thế nào? Mình mới làm nên không biết, mong mọi người chỉ giúp, thanks!

Minhngoc: Thứ 1 : Nếu như bạn chỉ có gửi file mềm trên mạng mà ko in bảng cứng nộp ở bộ phận 1 cửa tại cơ quan thuế thì bạn vẫn ko đăng ký dc MST đâu bạn ah.
Thứ 2 : Trường hợp bạn gặp phải 2 người khác tên mà trùng CMTND thì bạn nên đến cơ quan thuế và hỏi cụ thể để người ta hướng dẫn bạn nhé .

Bong xing: Sao mỗi nơi 1 kiểu thế nhỉ? tại TPHCM gửi đăng ký qua mạng là sau 1 ngày có ngay kết quả chẳng cần phải gửi giấy.

Chuixinh xinh: Trường hợp này cơ quan Thuế chỉ thông báo mã số thuế.
Bước 1 : Truy cập vào trang web tncnonline.com.vn

a, Tải phần mềm đăng ký thuế tại muc Tải phần mềm TNCN 2.5.Zip ; 
b, Cài đặt chương trình TNCN2.5 vào máy tính ;
Bước 2 : Nhập hồ sơ đăng ký thuế bằng bằng chương trình TNCN 2.5 ;
a, Ghi dữ liệu --> Báo ghi dữ liệu thành công ; 
b, Kết xuất file dữ liệu (file Excell A4 gửi trực tiếp qua trang web và bảng kê A3 gửi trực tiếp tại cơ quan thuế ) ; 
Bước 3 : Gửi file dữ liệu lên trang web :tncnonline.com.vn
– Truy cập vào trang web : tncnonline.com.vn vào mục Đăng ký thuế --> Tổ Chức chi trả đăng nhập đầy thông tin : 
– Mã số thuế : 0303422018, ngày cấp: 18/08/2004
– Cơ quan thuế: Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh
– Cơ quan thuế quản lý: Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh
– nhập mã xác nhận và đăng nhập; 
– Điền đầy đủ thông tin : Tên người gửi, địa chỉ, số điện thoại, email và chọn Brown -> Upload file lên mạng -> Hệ thông báo gửi file thành công ;
– Chọn mục tra cứu file xem file đã được gửi chưa ;
Bước 4 : Kiểm tra file đã gửi và tải kết quả về máy (khoảng 2 ngày sau khi gửi) : 
Người nộp thuế tiến hành kiểm tra file đã gửi bằng cách lặp lại bước 3 vào ( Đăng ký thuế --> Tổ Chức chi trả ) --> vào mục tra cứu file --> xem trạng thái cấp mã (nếu trạng thái cấp mã là “đã cấp mã ” ) chọn mục tải kết quả để tải file kết quả về máy tính ;

Một số lỗi thường gặp trong quá trình gửi file dữ liệu :
1, Báo file dữ liệu không đúng --> Mở file excell kiểm tra các chỉ tiêu mã số thuế, cơ quan thuế trực tiếp quản lý, số hiệu tệp hồ sơ khi kết xuất có giống với tên file không --> sửa lại;
3, Báo file đã được upload --> Trên hệ thống đã tồn tại file đã gửi --> Mở phần mềm TNCN 2.5 điều chỉnh lại số hiệu tệp hồ sơ (số bất kỳ 1..100…n, kiểm tra trong mục tra cứu file xem số hiệu tệp hồ sơ) kết xuất file và thực hiện gửi lại ; hoặc báo lỗi trong quá trình tải file lên máy chủ ;
4, Một số trường hợp cá nhân bị sai thông tin “ tên, ngày sinh…” và đã được cấp mã số thuế thì thực hiện nhập lại các thông tin đúng bằng phần mềm TNCN 2.5 và thực hiện gửi lại trên trang web (Lưu ý : Điền đúng mã số thuế mà NNT đã được cấp vào cột mã số thuế, nếu bị sai số CMND để nghị liên hệ cơ quan thuế “không thực hiện theo cách trên”). Những trường hợp đã nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế trước đây thực hiện kiểm tra kềt quả như

Bước 4. Trong trường hợp chưa có kết quả thực hiện đăng ký từ Bước 1 để có mã số thuế trong thời gian nhanh nhất./.

Giang Nguyen: Mình làm đăng ký MST thu nhập cá nhân, trạng thái hồ sơ là ” Đã phê duyệt”, vào mục tra cứu MST thì đã được cấp MST nhưng vẫn không có file để tải kết quả về. Bác nào biết trả lời giúp mình nhé.

The Lighe89: Mình đăng ký MST thu nhập cá nhân, mình nộp được 9 ngày rồi mà chưa nhận đc kết quả

Minh Minh: VẬY AK?BẠN ĐĂNG KÝ CHO NHIỀU NHÂN VIÊN K?BẠN CHỊU KHÓ ĐỢI ĐI,MÌNH MỚI ĐĂNG KÝ CHO NHÂN VIÊN NHƯNG CHỈ CÓ 5 NGƯỜI THÔI,SÁNG NGÀY LÊN THUẾ NỘP BẢN IN,CHIỀU VÀO TRA CỨU THÌ ĐÃ ĐƯỢC TRẢ KẾT QUẢ RỒI ĐÓ.

Thảo Ptit: Lúc trước mình có nghe là thuộc cục thuế quản lý thì mới phải nộp bản cứng ra 1 cửa, còn thuộc chi cục thuế quản lý thì chỉ cần khai trên phân mềm rồi gửi online là ok, mình thuộc chi cục quản lý nên chỉ gửi tk online mấy lần làm đều được, nhưng giờ làm vậy lại k nhận đc kết quả.

 


CÁ NHÂN CHO THUÊ NHÀ DƯỚI 100TR/NĂM CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ TNCN, TNDN, THUẾ MÔN BÀI KHÔNG?

Thuongdan: Dạ em chào anh (chị). Dạ anh (chị) cho em hỏi trường hợp thuê nhà của cá nhân dưới 100tr/năm thì có phải đóng thuế TNCN, GTGT, Môn bài không ạ. Em cám ơn nhiều ạ.

Anhnguyen712: HỒ SƠ CHI PHÍ THUẾ ĐỐI VỚI CHI PHÍ THUÊ NHÀ CỦA CÁ NHÂN.
I. Điều kiện ghi nhận chi phí thuê nhà, kho bãi để được tính vào chi phíhợp lý thuế (Chi phí được trừ).
Theo Khoản 2.5, Điều 4, TT 96/2015/TT-BTC quy định đối với 3 trường hợp :
TH 1: Hợp đồng không thỏa thuận gì tới khoản thuế cho thuê nhà hoặc ghi rõ các khoản phát sinh thuế cho thuê nhà do bên cho thuê chịu thì hồ sơ ghi nhận chi phí thuế chỉ cần : Hợp đồng thuê nhà + Chứng từ thanh toán
TH 2: Hợp đồng có thỏa thuận Doanh nghiệp nộp thuế thay, thì hồ sơ ghi nhận CP thuế là: Hợp đồng thuê nhà + Chứng từ thanh toán + Chứng từ nộp thay tiền thuế cho chủ nhà.
TH 3: Hợp đồng có thỏa thuận giá cho thuê chưa gồm các khoản thuế phát sinh và bên thuê phải nộp thuế thay chủ nhà thì hồ sơ ghi nhận chi phíthuê là:
Hợp đồng thuê nhà + Chứng từ thanh toán + Chứng từ nộp thuế
II/ Cái chúng ta hay quan tâm xoay quanh chủ đề chi phí thuê nhà:
1/ Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không?
2/ Thuê nhà có bắt buộc phải có hóa đơn không?
3/ Chứng từ thanh toán có phải chứng từ không dùng tiền mặt không?
4/ Thuê nhà thì phải đóng những loại thuế nào?
Trả lời lần lượt các câu hỏi như sau:
1/ Hợp đồng thuê nhà nếu phát sinh thuê sau ngày 10/12/2010 (Ngày Nghị Quyết 52/2010/NQ-CP về cải cách thủ tục hành chính có hiệu lực) thì KHÔNG PHẢI CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ.
2/ Thuê nhà trên hay dưới 100 triệu/năm đều không cần phải có hóa đơnthuê nhà (Quy định theo Khoản 2.5 Điều 4, TT 96/2015/TT-BTC nêu trên,chi phí hợp lý thuế TH này không cần hóa đơn, Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ, trừ trường hợp thanh toán vốn ngân sách nhà nước CQT vẫn cấp)
3/ Chi phí thuê nhà trên hay dưới 20 triệu đều không bắt buộc phải là chứng từ không dùng tiền mặt. Nghĩa là trả tiền mặt, chuyển khoản, bù trừ công nợ…đều được vì không liên quan gì đến hóa đơn.
4/ Cho thuê nhà với doanh thu trên 100 triệu /năm thì phải đóng thuếTNCN, thuế GTGT (Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định)
Cách tính thuế:
Thuế GTGT = Doanh thu cho thuê x tỷ lệ thuế GTGT (5%)
Thuế TNCN = Doanh thu cho thuê x tỷ lệ thuế TNCN (5%)
+ Riêng Lệ phí Môn Bài từ 1/1/2017 theo Nghị Định 139/2016/NĐ-CP thì mức doanh thu dưới 100tr/năm sẽ không phải đóng Lệ phí Môn bài (Trước 1/1/2017 thì vẫn phải đóng Lệ phí Môn bài),
Mức nộp lệ phí Môn Bài căn cứ theo doanh thu cho thuê hàng năm quy định tại NĐ 139/2016/NĐ-CP
Như vậy, nếu từ 1/1/2017 cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu/năm sẽ không phải đóng lệ phí Môn Bài, GTGT, TNCN.
Mình đang đi tìm hiểu vấn đề như bạn nên đã tìm được bài viết của chị Vân thành viên BQT nhé . Bài viết này rất rõ ràng b nêm tham khảo
Chú ý : có những trường hợp công ty đi thuê văn phòng để thêm vp hoặc chi nhanh thì phải đóng thuế môn bài cho địa điểm đó thì mới được tính là chi phí hợp lý b nhé !

Bong tinh“Cá nhân Cho thuê tài sản dưới 100 triệu/ năm
– Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.…. dưới 100 triệu/năm phải nộp những loại thuế nào?
– Cá nhân cho Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải nộp thuế GTGT, TNCN, thuế môn bài?
*Căn cứ:
– Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC
 về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
– Tại Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 về thuế TNCN từ năm 2015 trở đi
– Điều 03 Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 lệ phí môn bài áp dụng 01/01/2017
*Theo đó:
– Về hóa đơn:
 Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.
– Về thuế TNCN và thuế GTGT: Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.”.
– Ví dụ: Công ty ABC thuê nhà của bà Nga thành lập tháng 6/2015, có ký hợp đồng thuê nhà với cá nhân/hộ gia đình bà Nga với mức giá 8 triệu đồng/tháng (96 triệu đồng/năm) và cá nhân/hộ gia đình bà Nga chỉ phát sinh duy nhất hợp đồng cho thuê tài sản này thì cá nhân/hộ gia đình không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

*Về Miễn lệ phí môn bài : Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm
1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.
4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. “

———————————————————————————————————————————————————-

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo