Quy trình kế toán tổng hợp và lưu ý khi làm kế toán tổng hợp

Hiện nay kế toán tổng hợp là vị trí mà nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhất vì tầm quan trọng của công việc này trong bộ máy công ty. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người vẫn chưa nắm được quy trình kế toán tổng hợp như nào, cũng như vị trí này cần phải lưu ý những gì. Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp các bạn những vướng mắc đó nhé!

1. Quy trình kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp

1.1. Sơ đồ quy trình kế toán tổng hợp

Quy trình kế toán tổng hợp là việc sắp xếp theo trình tự các công việc kế toán tổng hợp sao cho thật khoa học, hợp lý. Quy trình gồm các bước cơ bản như sau

Sơ đồ quy trình kế toán tổng hợp
Sơ đồ quy trình kế toán tổng hợp
  • Bước 1: Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phát sinh các giao dịch, nghiệp vụ kinh tế, kế toán thu thập các chứng từ gốc có liên quan
  • Bước 2: Hạch toán các nghiệp vụ phát sinh vào các tài khoản kế toán, sổ sách
  • Bước 3: Cuối kỳ kết chuyển các tài khoản doanh thu, chi phí, chốt số dư và khóa sổ, lên báo cáo tài chính

Để giúp bạn đọc dễ hình dung, chúng tôi xin khái quát quy trình kế toán tổng hợp qua sơ đồ như sau:

1.2. Lợi ích khi xây dựng quy trình làm kế toán tổng hợp

Việc xây dựng quy trình làm kế toán tổng hợp là điều vô cùng cần thiết bởi:

  • Lập quy trình sẽ giúp cho công việc kế toán được thực hiện một cách khoa học, đi đúng hướng, giúp kế toán lập ra được các báo cáo số liệu chính xác
  • Giúp kế toán tiết kiệm được thời gian, công sức
  • Quy trình kế toán với những quy định chặt chẽ giúp quản lý thu, chi, tài sản tránh lãng phí thất thoát
  • Đối với ban lãnh đạo, bộ phận quản lý, việc xây dựng quy trình kế toán tổng hợp giúp họ quản lý được công việc cụ thể của từng nhân viên, đưa ra được những cải cách kịp thời để bộ phận kế toán hoạt động hiệu quả hơn

2. Những lưu ý khi làm kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp có vai trò quan trọng trong bộ máy kế toán, chỉ đứng sau kế toán trưởng. Do vậy để làm tốt được công việc này kế toán cần phải lưu ý những điểm sau:

2.1. Cần có sự hiểu biết và nắm rõ về nghiệp vụ và các chuẩn mực chuyên môn

Nghề nghiệp nào cũng cần phải có kiến thức chuyên môn, và kế toán lại là một ngành khá đặc thù, vì thế việc nắm vững kiến thức kế toán là điều kiện tiên quyết để trở thành 1 kế toán chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bằng cấp chứng chỉ kế toán cũng khá quan trọng đối với một kế toán. Bởi theo luật kế toán, kế toán viên hành nghề cần có bằng đại học, cao đẳng hoặc các chứng chỉ kế toán được cơ quan có thẩm quyền cấp 

Riêng đối với kế toán tổng hợp thì cần thành thạo các nghiệp vụ kế toán cơ bản, có khả năng phân tích, đối chiếu số liệu, tính toán giá thành. Việc am hiểu luật là điều vô cùng cần thiết, để có thể áp dụng đúng các luật về thuế, kế toán, bảo hiểm, lao động,… tránh những sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

2.2. Cần phải trau dồi các kỹ năng quan trọng

Bên cạnh bằng cấp, kiến thức chuyên môn, người làm kế toán tổng hợp còn phải bổ sung thêm các kỹ năng khác để nâng cao năng lực cạnh tranh nghề nghiệp. Vậy kế toán tổng hợp cần bổ sung thêm những kỹ năng gì?

2.2.1. Kỹ năng sử dụng máy tính và công cụ hỗ trợ

Kỹ năng sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ là kỹ năng mà không chỉ kế toán mà hầu hết các nhân viên văn phòng đều cần phải biết. Máy tính là công cụ hỗ trợ cho công việc tốt nhất trong thời đại công nghệ số hóa. 

Thêm vào đó, việc vận dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ như word, excel, powerpoint, các phần mềm kế toán, phần mềm quản trị, phần mềm kê khai thuế,… không chỉ giúp công việc kế toán trở nên nhanh chóng dễ dàng, mà còn giúp bạn ghi điểm tốt trong mắt ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

2.2.2. Kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian

Công việc của kế toán tổng hợp là rất nhiều và phức tạp, chính vì vậy để tránh tình trạng hạch toán thiếu sót, công việc chồng chéo, lộn xộn, bạn cần biết sắp xếp công việc sao cho hợp lý nhất. 

Đối với các loại báo cáo cần nộp cho cơ quan thuế, bạn cần theo dõi và lập, kiểm tra báo cáo thật cẩn thận, đồng thời luôn ghi nhớ lịch nộp để tránh tình trạng nộp chậm tờ khai thuế

2.3. Rèn luyện khả năng chịu áp lực công việc cao

Công việc của kế toán tổng hợp liên quan đến những con số, thể hiện kết quả hoạt động của công ty qua các báo cáo. Trách nhiệm của kế toán liên quan đến những con số này là rất nặng nề, do vậy đây là công việc có áp lực khá cao. 

Đây là vấn đề khó tránh khi vào nghề, do vậy chỉ có tập trung công việc, chủ động nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện bản thân thì mọi áp lực công việc sẽ không gây khó khăn cho bạn. 

2.4. Hình thành tính trung thực và sự tỉ mỉ

Tại sao kế toán cần có sự trung thực và tỉ mỉ? Đó là bởi công việc này liên quan đến các con số, nếu bạn không cẩn thận, tỉ mỉ với công việc thì chắc chắn sai sót là điều không thể tránh khỏi. 

Các báo cáo liên quan đến tài chính nếu sai số, có thể dẫn đến những sai lầm trong việc đưa ra kế hoạch kinh doanh của công ty. Mặt khác, đức tính trung thực là điều cần có của một kế toán viên để giữ được lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Làm kế toán tổng hợp cần lưu ý những quy trình gì?
Làm kế toán tổng hợp cần lưu ý những gì?

Có thể nói, quy trình kế toán tổng hợp thực sự không phải là một công việc đơn giản, tuy nhiên nếu các bạn cố gắng trau dồi nghiệp vụ, kỹ năng thì chắc chắn sẽ có thể phát triển bản thân trở thành một kế toán giỏi. 

Ngày nay, có rất nhiều người luôn tìm kiếm các khóa học kế toán thực hành để nâng cao trình độ chuyên môn. Nắm bắt được nhu cầu ấy, trung tâm đào tạo NewTrain đã tổ chức các khóa học về kế toán thực hành để củng cố kiến thức, cũng như giúp cho các bạn kế toán không bị bỡ ngỡ khi mới vào nghề. 

Khi tham gia khóa học tại NewTrain, bạn sẽ được đào tạo bởi các giảng viên là kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm, được hỗ trợ với mọi hình thức như online 24/7 hoặc offline vào thứ Bảy hàng tuần. Chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm đào tạo kế toán uy tín trên cả nước, là nơi truyền cảm hứng giúp các bạn thêm yêu nghề kế toán

Mời các bạn tham khảo khóa học kế toán tổng hợp thực hành của chúng tôi tại đây: Khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Hoặc liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ: 

 

5/5 (1 Review)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

One thought on “Quy trình kế toán tổng hợp và lưu ý khi làm kế toán tổng hợp
  1. Pingback: Quy trình kế toán tổng hợp và lưu ý khi làm kế toán tổng hợp – Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo