Phiếu kế toán tổng hợp là gì? Các loại biểu mẫu phiếu kế toán tổng hợp hiện hành

Phiếu kế toán tổng hợp đóng một vai trò quan trọng để việc hạch toán và quản lý kế toán được đầy đủ, chính xác. Song một số kế toán vẫn chưa thực sự hiểu phiếu kế toán tổng hợp là gì, được sử dụng như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm lời giải với bài viết sau đây.

1. Phiếu kế toán tổng hợp là gì? Ứng dụng của phiếu kế toán

1.1 Phiếu kế toán tổng hợp là gì? 

Phiếu kế toán tổng hợp là một dạng của chứng từ kế toán, do kế toán lập, căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

1.2 Ứng dụng của phiếu kế toán tổng hợp là gì?

Phiếu kế toán dùng để đi kèm với các định khoản kế toán và dùng để hạch toán những nghiệp vụ kế toán mà không có chứng từ kèm theo. 

Ví dụ: Bút toán kết chuyển kế toán cuối kỳ, khấu trừ thuế GTGT cuối tháng… phiếu kế toán tổng hợp thường chỉ dùng để hạch toán nội bộ.

2. Phiếu kế toán khác với chứng từ kế toán như thế nào?

Phiếu kế toán và chứng từ kế toán đều là những giấy tờ làm căn cứ ghi sổ và nhiều bạn vẫn còn băn khoăn phiếu kế toán liệu có phải là chứng từ kế toán không? Thực chất đây là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác biệt.

Phiếu kế toán Chứng từ kế toán
Định nghĩa Phiếu kế toán là những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục đích làm căn cứ để ghi sổ, mà chưa có chứng từ nào thể hiện. Chứng từ kế toán là những giấy tờ, vật mang tin thể hiện các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã hoàn thành, làm căn cứ để ghi sổ.
Giống nhau Đều là căn cứ để hạch toán các nghiệp vụ vào sổ và thực tế thì phiếu kế toán cũng là một dạng của chứng từ kế toán.
Khác nhau – Phiếu kế toán sẽ do kế toán lập ra, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ dùng để hạch toán nội bộ. 

– Phiếu kế toán không có tên gọi và mẫu biểu cụ thể.

– Chứng từ kế toán không chỉ dùng để hạch toán nội bộ mà còn là một trong những tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan chức năng khi có yêu cầu. 

– Chứng từ kế toán đều có tên và biểu mẫu có sẵn: phiếu thu, phiếu chi, bảng chấm công, bảng thanh toán tiền lương…

 

3. Phiếu kế toán được sử dụng trong trường hợp nào và có bắt buộc không?

3.1 Phiếu kế toán thường dùng trong những trường hợp nào?

Phiếu kế toán dùng để cập nhật, minh họa cho các bút toán:

 • Bút toán kết chuyển kế toán ở cuối kỳ
 • Bút toán khấu trừ thuế GTGT vào cuối tháng
 • Bút toán phân bổ
 • Bút toán điều chỉnh
 • Và minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác…

Ví dụ: 

 • Để kết chuyển thuế GTGT hàng nhập khẩu vào thuế GTGT được khấu trừ của một lô hàng, thì lập phiếu kế toán và ghi: Nợ TK 13312. Có TK 3332
 • Hay bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2016, lập phiếu kế toán ghi: Nợ TK 4211. Có TK 3334

3.2 Phiếu kế toán có bắt buộc không?

Theo như tính chất của phiếu kế toán chỉ dùng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là không bắt buộc. Song đây cũng là tài liệu cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác (điều chuyển nội bộ) nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ. 

4. Các mẫu phiếu kế toán tổng hợp

4.1 Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

phiếu kế toán tổng hợp là gì? Newtrain sẽ giúp bạn hiểu rõ

mẫu phiếu kế toán theo thông tư 200

4.2 Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

Như vậy, dễ dàng nhận thấy phiếu kế toán theo Thông tư nào thì cũng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản:

 • Ngày hạch toán
 • Số chứng từ
 • Nội dung hạch toán
 • Tài khoản Nợ/Có
 • Trị giá số tiền
 • Số tiền bằng chữ

Và mỗi đơn vị kế toán có thể tự lên mẫu phiếu kế toán để phù hợp với nhu cầu quản lý của từng doanh nghiệp.

Bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Phiếu kế toán tổng hợp là gì?” cũng như thấy được ứng dụng và việc sử dụng tài liệu này trong hạch toán kế toán. Ngoài phiếu kế toán để tìm hiểu sâu và cụ thể hơn về kế toán tổng hợp là gì thì đôi khi phải bắt tay vào làm thực tế hoặc tham gia các khóa học đào tạo tại trung tâm kế toán để có thêm những kỹ năng thực tế.

Trung tâm đào tạo NewTrain với sự nỗ lực không ngừng, luôn là địa chỉ tin cậy tiếp bước thành công cho các học viên. Với thời lượng học thực hành chiếm 80% giúp bạn chú trọng học tập thực tế để nhanh hiểu và nhớ lâu hơn. Trong thời gian học các bạn sẽ được cung cấp 2 – 3 bộ chứng từ của các loại hình doanh nghiệp khác nhau để được hạch toán thực tế và học kế toán tổng hợp tại nhà, từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích. 

Cùng với đó là sự hỗ trợ giải đáp thắc mắc trọn đời, NewTrain chính là một nơi khởi nguồn và đồng hành cùng các bạn bước tới thành công trong sự nghiệp kế toán.

Trung tâm đào tạo NewTrain - nơi khởi nguồn tiếp bước thành công cho nghề kế toán
Trung tâm đào tạo NewTrain – nơi khởi nguồn tiếp bước thành công cho nghề kế toán

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học kế toán tổng hợp online và offline tại trung tâm đào tạo NewTrain, các bạn vui lòng gọi vào Hotline: 098.721.8822 hoặc truy cập trang website: https://newtrain.edu.vn/

5/5 (1 Review)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

2 thoughts on “Phiếu kế toán tổng hợp là gì? Các loại biểu mẫu phiếu kế toán tổng hợp hiện hành
 1. Pingback: Phiếu kế toán tổng hợp là gì? Các loại biểu mẫu phiếu kế toán tổng hợp hiện hành – Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain

 2. Pingback: Phiếu kế toán tổng hợp là gì? Các loại biểu mẫu phiếu kế toán tổng hợp hiện hành – Ngo Thi Hoan – NewTrain Accounting Education Centre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo