Cách làm kế toán tổng hợp giỏi – Bí quyết công việc để thành công

Dù làm kế toán tổng hợp hay lĩnh vực nào đi chăng nữa, sự chuẩn bị đủ đầy luôn là điều cần thiết để đưa bản thân đến với những thành công nhất định. Vậy đâu là bí quyết tốt nhất để trở thành người nhân viên kế toán giỏi và cách làm kế toán tổng hợp giỏi ra sao, hãy cùng NewTrain theo dõi qua bài viết.

Đâu là cách để trở thành nhân viên kế toán giỏi?
Để trở thành một nhân viên kế toán giỏi, đâu là bí quyết?

1. Một kế toán tổng hợp giỏi cần biết làm những gì?

Chuyên môn nghiệp vụ là điều kiện cần thiết hàng đầu đối với mọi công việc. Với nhân viên kế toán cũng vậy, để thành công thì kiến thức chuyên môn vững vàng là điều quan trọng mà mỗi người cần trang bị.

1.1. Hiểu biết về các điều luật về thuế

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp luôn cần được thực hiện công khai, minh bạch và tuân thủ theo các quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh tế.

Vì thế, hiểu biết các điều luật kinh tế nói chung và các điều luật về thuế nói riêng là điều bắt buộc của mỗi kế toán viên. Bởi chỉ khi nắm và hiểu rõ luật, nhân viên kế toán tổng hợp mới dễ dàng theo dõi, giám sát và đảm bảo doanh nghiệp hoạt động kinh tế theo đúng quy định.

1.2. Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đã thực hiện áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý và phần mềm kế toán là một trong số đó.

Các phần mềm kế toán giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc của nhân viên kế toán như:

 • Nhập liệu các thông tin liên quan đến hóa đơn, giao dịch, xuất nhập hàng hóa,…
 • Xử lý thông tin về dữ liệu doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tạo lập các bảng báo cáo tài chính định kỳ
 • Lưu trữ tiện lợi và an toàn nguồn thông tin kế toán doanh nghiệp
 • ….

Do đó, việc hiểu và có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán chuyên dụng sẽ giúp nhân viên kế toán tổng hợp làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

1.3. Hiểu biết rõ chi phí không hợp lý & hợp lý trong từng loại hình doanh nghiệp

Các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tính là chi phí hợp lý khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Phát sinh liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, thương mại của doanh nghiệp
 • Đảm bảo đầy đủ các hóa đơn, chứng từ liên quan đến các khoản chi phát sinh
 • Khoản chi đã được bao gồm thuế GTGT khi mua hàng hóa, dịch vụ trị giá từ 20 triệu đồng trở lên cho mỗi lần giao dịch, cần có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt khi thực hiện thanh toán,…

Những khoản chi phí không thỏa mãn các điều kiện trên sẽ được tính vào chi phí không hợp lý và không được trừ khi thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, nhân viên kế toán cần nắm rõ cách thức xác định các loại chi phí hợp lệ và không hợp lệ nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

1.4. Biết làm tờ khai thuế

Sau mỗi chu kỳ làm việc, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai thuế, xuất trình với cơ quan thuế chức năng và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc kê khai thuế có thể được yêu cầu thực hiện như: chuyển đổi hình thức sử dụng sang hóa đơn điện tử, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp,…

Làm tờ khai thuế là một trong những nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp. Do đó, đây là một nghiệp vụ cần phải biết nếu muốn trở thành kế toán viên giỏi.

1.5. Lập được báo cáo tài chính

Tương tự như khai thuế, báo cáo tài chính là một trong những điều bắt buộc cần thực hiện sau mỗi kỳ kinh doanh nhằm tổng kết, đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, nhân viên kế toán tổng hợp lập báo cáo tài chính không phải là kỹ năng bổ trợ mà là nghiệp vụ bắt buộc cần nắm vững.

1.6. Lập được bảng lương, BHXH và các vấn đề liên quan BHXH

Kế toán doanh nghiệp chịu trách nhiệm lập bảng lương định kỳ để xác định mức lương, thưởng tương xứng với mỗi nhân viên trong doanh nghiệp. Vì thế, người nhân viên kế toán tổng hợp tiền lương và các khoản trích theo lương giỏi cần nắm vững nghiệp vụ này, cũng như hiểu biết về BHXH và các khoản BHXH nhằm hạch toán một cách chính xác.

1.7. Có kinh nghiệm thanh toán, quyết toán với các đối tượng: cơ quan thuế, cơ quan BHXH,…

Sở hữu kinh nghiệm làm việc với cơ quan thuế, các cơ quan chức năng trong việc thanh toán, quyết toán, kê khai, nộp thuế,… sẽ giúp nhân viên kế toán có thể dễ dàng tổng hợp những hồ sơ cần thiết, cũng như thanh toán, quyết toán một cách nhanh chóng, hiệu quả.

1.8. Lập được Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Các loại giấy tờ như Quyết toán thuế thu nhập cá nhân – doanh nghiệp đều cần thực hiện sau mỗi kỳ kế toán hoặc giai đoạn kinh doanh nhất định. Do đó, người nhân viên kế toán cần trang bị đủ kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ để có thể lập và thể hiện một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Trang bị vững chắc kiến thức chuyên môn chính là một trong những cách làm kế toán tổng hợp giỏi
Trang bị vững chắc kiến thức chuyên môn chính là một trong những cách làm kế toán tổng hợp giỏi

1.9. Có kỹ năng sắp xếp hồ sơ và quản lý thời gian

Các hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp cần được lưu trữ gọn gàng, khoa học nhằm tạo sự thuận tiện cho lần tìm kiếm, sử dụng sau này. Bên cạnh đó, khả năng sắp xếp lịch làm việc khoa học và quản lý thời gian hiệu quả giúp cho nhân viên kế toán có thể làm việc với hiệu quả cao hơn.

1.10. Có kỹ năng tiếp đoàn thanh tra cũng là một cách để làm kế toán tổng hợp giỏi

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể nhận được sự quan tâm, kiểm tra và khảo sát tình hình hoạt động thực tế từ các đoàn thanh tra. Lúc này, kỹ năng tiếp đón đoàn thanh tra sẽ giúp ích nhân viên kế toán rất nhiều trong việc tiếp đãi, thể hiện những điểm mạnh cũng như báo cáo một cách hoàn hảo các thông tin được yêu cầu.

2. Trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ để biết thêm cách làm kế toán tổng hợp giỏi

Trong thời đại kinh tế hiện nay, ngoại ngữ là điều gần như không thể thiếu đối với hầu hết các ngành nghề. Đây là tiền đề rất cần thiết giúp các nhân viên kế toán tổng hợp có kỹ năng đọc, hiểu, tham khảo và nâng cao trình độ từ các nguồn tài liệu nước ngoài. 

Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ tốt còn giúp ích rất nhiều cho nhân viên kế toán trong các trường hợp giao tiếp, làm việc với những đối tác ngoại quốc.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, một số loại ngôn ngữ khác như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Đức,… cũng tỏ ra không kém phần quan trọng khi sự hợp tác quốc tế tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.

3. Rèn luyện đức tính cẩn thận và trung thực trên con đường trở thành kế toán giỏi

Kế toán là ngành nghề tiếp xúc trực tiếp đến các khoản thu – chi ngân sách của doanh nghiệp. Do đó, sự trung thực luôn được đề cao, hạn chế mức thấp nhất các hành vi gian dối, trục lợi cá nhân dựa trên nguồn tiền doanh nghiệp.

Bên cạnh sự ngay thẳng, cẩn thận cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên kế toán gần như đều làm việc với những con số. Mọi sự sai sót của nhân viên kế toán đều có thể gây nên tổn thất của doanh nghiệp. Không những thế, nếu xảy ra vấn đề không mong muốn, nguy cơ đối diện với pháp luật của nhân viên kế toán là rất cao.

Nắm vững nghiệp vụ kế toán với khóa học từ Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain
Nắm vững nghiệp vụ kế toán với khóa học từ Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain

4. Các cách nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để làm kế toán tổng hợp giỏi

Để đảm nhiệm tốt công việc kế toán tổng hợp và có một mức lương đáng mơ ước thì việc nâng cao nghiệp vụ kế toán là vô cùng quan trọng. Bởi mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ có đặc thù riêng và cách hạch toán, báo cáo cũng khác nhau. Và với vốn kiến thức sâu, rộng cùng sự tự tin sẽ mang đến cho các bạn một mức lương xứng đáng. 

Sau đây là những cách để các bạn tích lũy, nâng cao nghiệp vụ của mình.

 • Học hỏi đồng nghiệp: mỗi người sẽ có một thế mạnh, một sự am hiểu về lĩnh vực và vấn đề riêng. Bởi vậy, khiêm tốn học hỏi các đồng nghiệp sẽ mang lại cho các bạn nhiều kinh nghiệm, hiểu biết quý giá.
 • Đi làm tích lũy kinh nghiệm: khi đi làm, mỗi ngày các bạn sẽ được va vấp, cọ sát với thực tế. Qua đó, các bạn sẽ dần tích lũy cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm, cách xử lý công việc hiệu quả. 
 • Trau dồi kiến thức qua các khóa học tại các trung tâm uy tín: tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Các giảng viên có kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn những kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp quý báu để trau dồi thêm kiến thức. Chính vì vậy, các trung tâm với những khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn nâng cao nghiệp vụ kế toán.
Các trung tâm với những khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn nâng cao nghiệp vụ kế toán
Các trung tâm với những khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn nâng cao nghiệp vụ kế toán

Những bí quyết chúng tôi đã liệt kê trong bài viết trên có lẽ sẽ mang đến cảm giác lúng túng cho những người mới tiếp xúc. Tuy nhiên, tất cả những điều trên sẽ được hướng dẫn, chỉ dạy và phát triển toàn diện cho tất cả học viên đã, đang và sẽ tham gia khóa học kế toán tổng hợp online và offline tại trung tâm NewTrain.

Sở hữu sự toàn diện về cả đội ngũ giảng viên lẫn hệ thống bài giảng khoa học chính là điều khiến NewTrain được xem là điểm đến số một của những ai mong muốn học nghiệp vụ về kế toán. Đến với NewTrain, bạn sẽ được trải nghiệm:

 • Hệ thống bài giảng chất lượng, giúp nắm bắt tốt các nghiệp vụ kế toán cần thiết
 • Trải nghiệm công việc của một nhân viên kế toán thực sự thông qua các bộ chứng từ doanh nghiệp mẫu
 • Lớp học giới hạn 12 học viên giúp mang đến không gian học thoải mái, nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức
 • Kèm cặp và giải đáp các thắc mắc mỗi thứ 7 hàng tuần, giúp giải đáp nhanh chóng và kịp thời các thắc mắc của học viên

Hãy đến ngay với Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain để trải nghiệm ngay môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng và học cách làm kế toán tổng hợp giỏi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học của NewTrain, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua một trong các kênh sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất:

Trung tâm đào tạo NewTrain chúc các bạn thành công!

5/5 (2 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

2 thoughts on “Cách làm kế toán tổng hợp giỏi – Bí quyết công việc để thành công
 1. Pingback: Cách làm kế toán tổng hợp giỏi – Bí quyết công việc để thành công – Trung tâm đào tạo Kế toán NewTrain

 2. Pingback: Cách làm kế toán tổng hợp giỏi – Bí quyết công việc để thành công – Ngo Thi Hoan – NewTrain Accounting Education Centre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo