Phụ cấp điện thoại có tính thuế TNCN không, có phải nộp BHXH?

Người lao động trong một tổ chức, doanh nghiệp ngoài việc nhận được tiền lương thì còn nhận thêm tiền phụ cấp như: đi lại, ăn uống, điện thoại. Vậy thì tiền phụ cấp điện thoại có tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không? Và tiền này có phải nộp bảo hiểm xã hội? Xin mời các bạn cùng xem bài viết bên dưới của Trung tâm đào tạo NewTrain để giải đáp các thắc mắc trên.

>> Cách tính thuế TNCN cho cá nhân làm 2 nơi

>> Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế thu nhập các nhân

1. Phụ cấp tiền điện thoại có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo điểm 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm:

“Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,… cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước. Mức khoán chi không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp sau:

 • Đối với cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan hành chính, tham gia vào Đảng, đoàn thể, Hội, Hiệp hội: mức khoán chỉ áp dụng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính
 • Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế và các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài, mức khoán chi thực hiện theo quy định của Tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.”

Như vậy, ta có thế thấy được rằng:

Nếu tổ chức, doanh nghiệp khoán chi tiền phụ cấp điện thoại cho nhân viên thì thực hiện theo Luật thuế TNDN theo quy định cụ thể tại thông tư 111/2013/TT-BTC trên:

 • Nếu tiền phụ cấp điện thoại chi cao hơn mức quy định của doanh nghiệp thì chịu thuế thu nhập cá nhân.
 • Nếu tiền phụ cấp điện thoại chi thấp hơn mức quy định của doanh nghiệp thì KHÔNG chịu thuế thu nhập cá nhân.
Phụ cấp điện thoại có tính thuế tncn không
Phụ cấp điện thoại có tính thuế tncn không

2. Quy định về tiền phụ cấp tiền điện thoại được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ vào các quy định theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC và Thông tư 25/2018/TT-BTC của Bộ tài chính về tiền phụ cấp điện thoại cho người lao động:

 • Nếu công ty, doanh nghiệp có chi tiền phụ cấp điện thoại cho người lao động để phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đó mà có hóa đơn, chứng từ hợp pháp ghi đầy đủ nội dung (tên, địa chỉ, MST cty) thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của Công ty, doanh nghiệp.
 • Công ty, doanh nghiệp chi tiền phụ cấp điện thoại cho người lao động phải được quy định cụ thể Điều kiện hưởng và Mức hưởng trong hợp đồng lao động hoặc quy chế tài chính của công ty, doanh nghiệp đó.

3. Phụ cấp tiền điện thoại có phải nộp bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ theo khoản 3 điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

 • Tiền lương tháng của người lao động đóng bảo hiểm bắt buộc KHÔNG bao gồm:
 • Các khoản chế độ và phúc lợi khác (tiền thưởng sáng kiến, tiền thưởng theo quy định)
 • Tiền phụ cấp ăn giữa ca
 • Tiền phụ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại, nhà ở, giữ trẻ, nuôi con nhỏ
 • Hỗ trợ tiền cho người lao động khi có người thân bị chết, người thân kết hôn, sinh nhật người lao động, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.
 • Các khoản hỗ trợ, phụ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ.

Như vậy: Ta có thể kết luận được rằng tiền phụ cấp điện thoại không phải đóng BHXH.

Trên đây là các thông tin cần thiết về tiền phụ cấp điện thoại trong việc tính thuế TNCN và nộp BHXH.

Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo