Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Mỗi công dân khi tham gia lao động đều phải đóng một khoản nhỏ tiền thuế thu nhập cá nhân dựa vào tiền lương mà cá nhân đó nhận được. Mỗi người sẽ có những mức thuế thu nhập khác nhau. Mỗi cá nhân đều được xác định bởi mã số thuế cá nhân khác nhau. Như vậy, thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào? Sau đây, trung tâm đào tạo kế toán Newtrain sẽ hướng dẫn mọi  người cách đăng ký mã số thuế cá nhân.

>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân làm 2 nơi

>> Hướng dẫn làm tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

1. Thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân

Căn cứ vào khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 quy định:

“Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của các nhân một lần trong năm hoặc chậm nhất 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm”.

Như vậy: Hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân chậm nhất 10 ngày kể từ ngày quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

2. Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Căn cứ vào Điều 24 Luật quản lý thuế, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 7 Thông tư 95/2016/TTBTC, quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân như sau:

 • Đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan thuế:
  • Tờ khai đăng ký thuế mã số thuế cá nhân mẫu số 05-ĐK-TCT.
  • Bản sao chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) còn hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam.
  • Bản sao không cần chứng thực hộ chiếu vẫn còn thời gian hiệu lực đối với người không phải quốc tịch Việt Nam.
 • Đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập:
  • Văn bản ủy quyền và giấy tờ cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) còn hiệu lực của người có quốc tịch Việt Nam. Bản sao không cần chứng thực hộ chiếu đối với người nước ngoài hay người Việt Nam sống ở nước ngoài.

3. Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân

a. Đối với hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân bằng giấy

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ nộp cho tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập.

Bước 2: Tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào giấy ủy quyền và giấy tờ cá nhân kèm theo để tiến hành tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế (mẫu số 05-ĐK-TCT). Sau đó nộp tờ khai đăng ký thuế (mẫu số 05-ĐK-TCT) trực tiếp tại cơ quan thuế nơi tổ chức, doanh nghiệp đóng trụ sở.

Bước 3: Tiếp nhận và thông báo kết quả mã số thuế cá nhân:

Công chức thuế tiếp nhận, đóng dấu tiếp nhận hồ sơ (yêu cầu ghi rõ thời điểm nhận hồ sơ, số lượng tài liệu kèm theo danh mục hồ sơ đăng ký đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế)

Sau đó, công chức thuế viết phiếu hẹn ngày trả kết quả. Cơ quan thuế thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập (mẫu số 14-MST ban hành kèm theo).

Lưu ý:

 • Trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ, đối với hồ sơ nộp trực tiếp thì cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế ngay trong ngày làm việc, đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký: chậm nhất không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

b. Đối với hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân điện tử

Bước 1: Cá nhân đăng ký truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để hoàn thành tờ khai đăng ký thuế và gửi kèm các hồ sơ theo quy định dưới dạng điện tử.

Bước 2: Tiếp nhận và thông báo kết quả:

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tiếp nhận và gửi Thông báo (mẫu 01/TB-TĐT) cho người nộp thuế để ghi nhận hồ sơ đã được gửi đến.

 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện cấp mã số thuế cá nhân: Cơ quan thuế gửi thông báo theo mẫu 06/TBTĐT về việc: chấp nhận hồ sơ đăng ký và nêu rõ thời hạn trả kết quả. Người nộp thuế phải nộp hồ sơ đăng ký bản giấy khi đến nhận chứng nhận đăng ký thuế tại cơ quan thuế. Nếu bản giấy khớp với bản điện tử thì cơ quan thuế mới trả giấy chứng nhận đăng ký. Còn ngược lại thì người nộp thuế phải bổ sung hồ sơ cho đủ.
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện cấp mã số thuế cá nhân: Cơ quan thuế gửi thông báo theo mẫu 06/TBTĐT về việc: không chấp nhận hồ sơ hoặc thông báo bổ sung hồ sơ.

Lưu ý:

Thời gian giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Trên đây là các bước cần thiết để người lao động đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân với Nhà nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các thông tin khác liên quan đến thuế, hóa đơn, tài chính,… trên trang web của trung tâm đào tạo kế toán Newtrain của chúng tôi. Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo