Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Các đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân hợp lệ là những ai? Đối tượng nào không được ủy quyền quyết toán thuế? Trung tâm đào tạo kế toán Newtain xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

>> Cách tính thuế TNCN cho cá nhân làm 2 nơi

1. Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Căn cứ vào Điều 6  Thông tư 156/2013/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Kể cả những trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm vẫn được ủy quyền quyết toán tại doanh nghiệp đó đối với phần thu nhập do tổ chức chi trả. Kể cả những trường hợp cá nhân đồng thời có thu nhập từ bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác đã có tích lũy về phí bảo hiểm mà đã khấu trừ thuế TNCN 10%.
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một số tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm tại tổ chức, doanh nghiệp đó đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này. Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.
  • Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp…
Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

2. Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào Điều 6  Thông tư 156/2013/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), quy định về những cá nhân không đủ điều kiện để ủy quyền quyết toán thuế bao gồm:

  • Cá nhân đảm bảo điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập theo hướng dẫn nhưng đã được tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì KHÔNG ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập. Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập đã thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp thì cá nhân đó vẫn có thể ủy quyền quyết toán thuế.
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, tổ chức nhưng vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức đó.
  • Cá nhân có thu nhập vãng lai mà chưa khấu trừ thuế TNCN: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế hoặc có khấu trừ nhưng chưa đủ thì không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Có thể nói đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu cần thiết từ doanh nghiệp và Nhà nước. Trên đây là các quy định của Nhà nước về đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822

 

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo