Có được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

Hiện nay, Nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp chuyển dần sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp còn chần chừ, thắc mắc là Có được sử dụng hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử hay không? Trung tâm kế toán Newtrain sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc về vấn về Có được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

>>> Xem thêm: 4 lưu ý khi sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử 

1. Trả lời câu hỏi: “Có được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử hay không?”

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết ta cùng điểm qua các quy định trong các văn bản của Tổng cục thuế Nhà nước Việt Nam ban hành, cụ thể như sau:

  • Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 quy định: Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có thể sử dụng cùng lúc nhiều hình thức hóa đơn khác nhau. Nhưng vẫn khuyến khích dùng hóa đơn điện tử.
  • Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về thời hạn cuối để các doanh nghiệp chuyển dần sang sử dụng hóa đơn điện tử: Mọi doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tại Việt Nam bắt buộc phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử chậm nhất trước ngày 01/11/2020. Từ ngày Nghị định bắt đầu có hiệu lực, các doanh nghiệp sẽ có 24 tháng để chuẩn bị các điều kiện cơ sở hạ tầng, nhân lực và triển khai thay đổi.
  • Khoản 3 Điều 7 Thông Tư 32/2011/TT-BTC về hướng dẫn khởi tạo phát hành hóa đơn điện tử quy định như sau:

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh có thể đồng thời tạo nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử) và phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hóa đơn theo quy định. Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, đối với mỗi lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng một (01) hình thức hóa đơn, cụ thể: nếu tổ chức kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì không dùng hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đó; nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in; nếu sử dụng hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in.”

  • Như vậy: Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh được phép sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử, nhưng chỉ dùng hình hình thức hóa đơn cho mỗi giao dịch bán hàng, cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, chậm nhất đến ngày 01/11/2020, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử cho toàn bộ hệ thống.
Có được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?
Có được sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

2. Thời hạn sử dụng hóa đơn giấy tự in, đặt in

Trong quy định tại Khoản 2 Điều 36 Điều 36 Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã nêu rõ: Các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn giấy tự in, đặt in đến hết ngày 31/10/2020. Nhưng bên cạnh đó, quy định tại Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, trong thời gian từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các các doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy, thì cần tuân thủ quy định về thủ tục hóa đơn theo các Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ.

  • Như vậy: Thời hạn để sử dụng hóa đơn giấy tự in, đặt in trước ngày 31/10/2020.

3. Tổng kết

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vẫn có thể sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Nhưng phải tuân thủ các yêu cầu và quy tắc chung về nghiệp vụ. Mặt khác, các doanh nghiệp nên nâng cấp hạ tầng, nhân lực để triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sớm nhất trước thời hạn quy định của pháp luật. Trên đây là hướng dẫn và quy định cụ thể về có được sử dụng hóa đơn giấy song song với hóa đơn điện tử không? Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.88.22

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo