Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân làm 2 nơi

Thông thường một cá nhân lao động sẽ ký kết 1 hợp đồng lao động trong một thời điểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp cá nhân lao động làm 2 nơi trở lên. Như vậy thì cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó sẽ như thế nào. Sau đây, trung tâm đào tạo kế toán Newtrain giải đáp các thắc mắc đó cho mọi người.

>> Hướng dẫn làm tờ khai khấu trừ thuế TNCN

1. Cách tính thuế cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập (2 nơi trở lên)

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập như sau:

  • Cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi và ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tính thuế thu nhập cá nhân theo Biểu thuế lũy tiến từng phần
  • Cá nhân có thu nhập nhiều nơi trong đó có nơi ký dưới 3 tháng (thời vụ, giao khoán,…) mà mức lương từ 2.000.000 đồng/tháng trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
  • Trong trường hợp cá nhân lao động chỉ có duy nhất thu nhập từ đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nếu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân làm 2 nơi
Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân làm 2 nơi

2. Tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân lao động và người phụ thuộc

Theo khoản 1 điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã có nêu rõ những quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc như sau:

Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh thì tại một thời điểm (yêu cầu tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại điểm h khoản 1 Điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC.

          Như vậy, ta có thể kết luận rằng:

  • Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công (thu nhập từ 2 nơi trở lên) thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế đó lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.
  • Nếu cá nhân lao động đó muốn giảm trừ cho người phụ thuộc thì phải đăng ký tại Công ty muốn giảm trừ. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào 1 một người nộp thuế trong năm tính thuế.

3. Quyết toán thuế cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập (2 nơi trở lên)

Căn cứ theo Công văn 801/TCT-TNCN ngày 02/3/2016 của Tổng cục thuế quy định như sau:

  • Tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho lao động không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Tổ chức, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền.
  • Trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập từ tiền công, tiền lương trong năm thì không khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập. Đồng thời cá nhân đó có thu nhập vãng lai ở các nơi khác (bình quân 1 tháng dưới 10 triệu đồng) và đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế (tỷ lệ 10%). Nếu cá nhân đó không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức, doanh nghiệp ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên. Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân đó trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập, đồng thời cá nhân đó có thu nhập vãng lai ở các nơi khác nhưng chưa khấu trừ thuế thì cá nhân KHÔNG ủy quyền quyết toán thuế mà phải tự đi quyết toán thuế TNCN.

4. Đóng bảo hiểm xã hội cho cá nhân làm 2 nơi

Căn cứ theo khoản 1 điều 39 quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của BHXH Việt Nam quy định thì:

Người lao động bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi ký hợp đồng lao động với bên sử dụng lao động. Người lao động đồng thời có từ 2 hợp động lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Trên đây là các thông tin về cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân có thu nhập từ nhiều nguồn (từ 2 nơi trở lên). Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822.

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo