Các báo cáo kế toán phải làm trong tháng 10

Công việc của kế toán vào những thời điểm khác nhau trong năm sẽ có những công việc khác nhau. Vào thời điểm tháng 10, tức là bắt đầu quý 4 – quý cuối cùng trong năm, sẽ có những công việc đặc biệt hơn.

Cụ thể sẽ có nhiều báo cáo kế toán cần phải làm trong tháng 10. Sau đây, trung tâm đào tạo kế toán Newtrain sẽ liệt kê các báo cáo kế toán phải làm trong tháng 10.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các tình huống sai phạm về thuế thường gặp

I. ĐỐI VỚI NHỮNG DOANH NGHIỆP NỘP TỜ KHAI THEO THÁNG

1. Nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng tháng 9

Tờ khai thuế TNCN:

Căn cứ và điểm a, khoản 3, điều 10 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 quy định: Trong tháng, nếu doanh nghiệp có khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế TNCN tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp, thời gian chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền sau đó. Còn doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không cần phải kê khai tháng đó.

Tờ khai thuế GTGT:

Căn cứ theo điểm a, Khoản 3, Điều 10 và Điểm a, Khoản 2, Điều 11, Thông tư 156/2013 quy định: Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế Giá trị gia tăng tháng 9/2019 (nếu có) đối với các DN áp dụng khai thuế theo tháng hạn cuối là ngày 20/10/2019.

Các báo cáo kế toán phải làm trong tháng 10
Các báo cáo kế toán phải làm trong tháng 10

2. Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tháng 9

Căn cứ vào các quy định tại điều 27 trong Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định cụ thể:

  • Hàng tháng, doanh nghiệp phải thực hiện việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (kể cả không trong kỳ không sử dụng hóa đơn) chậm nhất trước ngày 20 của tháng tiếp theo.
  • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in; doanh nghiệp thuộc rủi ro cao về thuế thuộc diện mua hóa đơn của Cơ quan thuế theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC thực hiện nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

3. Trích nộp tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp tháng 9 và kinh phí công đoàn

Dựa trên quỹ tiền lương tháng của doanh nghiệp chi trả cho người lao động, doanh nghiệp cần phải trích khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN để nộp cho Cơ quan Thuế chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng.

Lệ phí công đoàn: Đây là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, không phân biệt là doanh nghiệp đã có hay chưa tham gia tổ chức Công đoàn. Mức đóng lệ phí công đoàn là 2% của quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động (doanh nghiệp đóng 2% hoặc người lao động đóng 1%, doanh nghiệp đóng 1%).

II. ĐỐI VỚI NHỮNG DOANH NGHIỆP NỘP TỜ KHAI THEO QUÝ

1. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý

Căn cứ theo điều 17 Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định: Các doanh nghiệp đang hoạt động cần nộp các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý, công việc này được kế toán kiểm kê và kê khai chính xác với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hạn cuối của thời gian nộp là ngày 30 của tháng đầu quý sau (ngày 30/10).

Lưu ý: Khoản thuế này là thuế tạm tính theo quý, không phải tờ khai thuế

2. Nộp tờ khai thuế GTGT quý 3

Dù có phát sinh số thuế GTGT phải nộp hoặc được khấu trừ hay không thì doanh nghiệp nào cũng phải nộp tờ khai thuế GTGT quý 3. Theo quy định hiện hành, hạn cuối nộp tờ khai thuế GTGT quý 3 và tiền thuế GTGT (nếu có) là ngày 30/10.

3. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý 3

Căn cứ theo Điều 27 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

Các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho Cơ quan thuế quản lý trực tiếp hàng quý (trong tháng 10 sẽ nộp Quý 3), những quý không sử dụng hóa đơn vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Thời gian nộp chậm nhất ngày 30/10.

4. Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế

Căn cứ theo Điều 5 của Thông tư 37/2010/TT-BTC quy định cụ thể như sau:

Doanh nghiệp đang hoạt động cần thực hiện báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế với Cơ quan Thuế (nơi đăng ký sử dụng chứng từ) chậm nhất ngày 30 của tháng đầu quý sau (trong trường hợp nay là trước ngày 30/10).

Nếu chứng từ khấu trừ thuế được Cơ quan Thuế cấp thì doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế chậm nhất ngày 20 của tháng tiếp theo (trong trường hợp nay là trước ngày 20/10).

NGOÀI RA, TẤT CẢ CÁC DOANH NGHIỆP DÙ KÊ KHAI THEO THÁNG HOẶC THEO QUÝ CŨNG PHẢI THỰC HIỆN BÁO CÁO PHÁT SINH SAU:

Thông báo tình hình biến động lao động (nếu có)

Căn cứ theo khoản 2, điều 16 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBH quy định cụ thể như sau:

Nếu trong tháng doanh nghiệp có sự biến động về số lượng người lao động làm việc thì trước ngày 03 của tháng liền, doanh nghiệp phải gửi Thông báo về tình hình biến động lao động làm việc tại đơn vị về Trung tâm dịch vụ việc làm nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp biến động từ 50 lao động trở lên thì phải thông báo ngay cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trên đây là các báo cáo mà kế toán cần phải làm trong tháng 10. Mọi thắc mắc các bạn xin để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo NewTrain theo hotline 098.721.8822

0/5 (0 Reviews)

Avatar

Tốt nghiệp cử nhân khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng. Với niềm đam mê và yêu thích giảng dạy, mình thi tuyển làm giảng viên khoa Kế toán trường Kinh tế, kỹ thuật và Thủy sản và theo đuổi công việc giảng dạy gần 10 năm nay. Mình luôn trau dồi, tìm hiểu những phương pháp giảng dạy cô đọng, dễ hiểu nhất giúp học viên của mình không mất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được những kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo